Trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM phối hợp cùng trường Đại học Griffith (Úc) tổ chức Dự án New Colombo Plan (NCP)

– Mở đầu

Từ ngày 20/10 đến 21/11/2022, Viện Đào tạo Quốc tế (SaigonISB) – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã phối hợp cùng trường Đại học Griffith, Úc tổ chức Dự án New Colombo Plan (NCP) được tài trợ bởi Chính phủ Úc về việc thực  hiện chương trình học tập và nghiên cứu, tham quan thực tế, trao đổi văn hóa tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp và Hà Nội. Trong khuôn khổ dự án, đoàn 11 sinh viên và 02 giảng viên trường Đại học Griffith, Úc đã đến Việt Nam và Thái Lan để thực hiện đề  tài nghiên cứu “Nước vô giá – Câu chuyện kinh tế về nước ở hạ lưu Mekong”. Tham gia dự án còn có 13 sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM được tuyển chọn từ chương trình ĐHCQ chuẩn, ĐHCQ chất lượng cao và ĐHCQ quốc  tế.

Sinh viên HUB chào đón đoàn Griffith tại sân bay Tân Sơn Nhất

– Văn hóa Việt Nam

Mở đầu dự án là buổi hội thảo với chủ đề “Văn hóa Việt Nam – Vietnamese Culture” diễn ra trong không khí trang trọng và hân hoan với sự góp mặt của PGS. TS. Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, PGS. TS. Hà Thị Thiều Dao – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, ThS. Lương Thị Thu Thủy – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Đào tạo Quốc tế, ThS. Lê Trung Nhân – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc Tế cùng với các thầy cô giảng viên và sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM (HUB) gửi lời chào mừng nồng ấm đến đoàn trường Đại học Griffith. Bài thuyết trình về Văn hóa Việt Nam đến từ các bạn sinh viên HUB tham gia dự án không chỉ mang lại nhiều kiến thức, mà còn góp phần tạo nên bầu không khí sôi nổi và ấm áp, gắn kết sinh viên giữa hai trường. Buổi hội thảo diễn ra thành công, đánh dấu một khởi đầu tốt đẹp cho các chuỗi hoạt động tiếp theo của dự án.

Sinh viên HUB gửi lời chào mừng nồng hậu đến đoàn Griffith
Phần trình diễn nhạc cụ dân tộc mở màn cho buổi Hội thảo được trình diễn bởi nghệ sĩ Nguyễn Nguyệt Thu
Sinh viên HUB chia sẻ về nền văn hóa Việt Nam
Buổi hội thảo đầu tiên mở đầu thành công cho chuỗi hoạt động trong khuôn khổ dự án New Colombo Plan

– HTV

Chiều ngày 21/10, đoàn sinh viên NCP cũng đã có buổi tham quan thực tế tại Đài truyền hình TP.HCM (HTV). Tại đây, các bạn sinh viên đã có cơ hội tham quan các phim trường từ quy mô nhỏ đến lớn, các phòng ban như: ban thiếu nhi, ban biên tập, phim trường TFS,… Ngoài ra, các bạn còn được giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề sản xuất chương trình truyền hình, quay phim, hậu kì,…

Đoàn ghé thăm Đài truyền hình TP.HCM (HTV)
Tham quan phim trường Đài Truyền Hình HTV

– Hội thảo khác

Xuyên suốt chương trình, sinh viên cũng được tham gia vào chuỗi hội thảo chuyên sâu với những chủ đề liên quan về thực trạng nguồn nước ở khu vực hạ lưu sông Mê Kông, đặc biệt là khu vực miền Tây Việt Nam. Sinh viên được cung cấp những thông tin quan trọng về tình hình sử dụng, dự trữ và chính sách bảo vệ nguồn nước tại Việt Nam. Các chuyên gia giải đáp thắc mắc trực tiếp để các bạn sinh viên có thể hiểu sâu hơn về thực trạng và những vấn đề đang xảy ra tại khu vực sông Mê Kông, làm nền tảng để các bạn hoàn thiện bài nghiên cứu của mình.

Chuyên gia giải thích về tình hình dự trữ và sử dụng nguồn nước tại các tỉnh miền Tây, Việt Nam
Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe, đặt câu hỏi và thảo luận sôi nổi tại buổi hội thảo

– Ngân hàng Nhà nước

Sáng ngày 25/10, đoàn sinh viên NCP có cơ hội được tham quan, tìm hiểu về lịch sử, cách thức tổ chức, hoạt động và phương thức vận hành bộ máy làm việc của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thông qua sự giới thiệu chu đáo và nhiệt tình đến từ đại điện các phòng ban của Ngân hàng Nhà Nước tại TP.HCM. Bên cạnh đó, hàng loạt những thắc mắc, câu hỏi về ngành Ngân hàng của các bạn sinh viên cũng đã được giải đáp rất tận tình bởi những cán bộ đại diện, qua đó giúp các bạn có cái nhìn toàn diện, rõ ràng hơn về vai trò Ngân hàng Nhà nước trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Sinh viên HUB và đoàn Griffith tham quan và nghe giới thiệu về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Chụp ảnh lưu niệm tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

– DOWASEN

Ngày 26/10, đoàn NCP di chuyển đến Đồng Tháp với mục đích tham quan thực tế và khảo sát khu vực hạ lưu sông Mê Kông. Mở đầu chuỗi hoạt động, đoàn sinh viên NCP có cơ hội ghé thăm Công ty Cổ phần Cấp nước & Môi trường Đô thị Đồng Tháp (DOWASEN), được cung cấp thông tin để hiểu hơn về nguồn nước tại Đồng Tháp cũng như quy trình xử lý và cung cấp nước tại công ty.

Tham quan thực tế và khảo sát nguồn nước lưu vực sông Mekong tại DOWASEN

– Làng hoa Sa Đéc

Vào ngày 27/10, đoàn ghé thăm Làng hoa Sa Đéc – Thủ phủ hoa của miền Tây. Các bạn sinh viên được trải nghiệm đi xe điện vòng quanh khu vực làng hoa, được nghe giới thiệu, chiêm ngưỡng cảnh đẹp nức lòng với muôn vàn loài hoa khoe sắc, tỏa ngát hương thơm, và có cơ hội được lần đầu trải nghiệm chèo xuồng ba lá, hái hoa sen…

Check-in tại Cánh đồng hoa Sa Đéc
Các bạn sinh viên thích thú khi lần đầu trải nghiệm “chèo thuyền tắm mưa”
Khoảnh khắc đáng yêu của đoàn sinh viên NCP dưới cơn mưa rào

– Đại Học Đồng Tháp

Ngày 28/10, Đoàn NCP có cơ hội gặp gỡ và giao lưu cùng các bạn sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp. Tại đây, đoàn nhận được sự đón tiếp vô cùng nồng hậu từ Ban Lãnh đạo cũng như toàn thể sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp. Sau khi được nghe giới thiệu, làm quen tại Hội trường, đoàn NCP được hướng dẫn tham quan và tham gia các trò chơi dân gian thú vị do Đại học Đồng Tháp trực tiếp chuẩn bị. Buổi giao lưu không chỉ chia sẻ kiến thức, gắn kết các bạn sinh viên lại gần nhau hơn, mà còn thắt chặt mối quan hệ giữa Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, Trường Đại học Đồng Tháp, và Trường Đại học Griffith (Úc).

Buổi giao lưu nồng ấm với các bạn sinh viên ĐH Đồng Tháp
Trao quà lưu niệm thắt chặt mối quan hệ giữa Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM và Trường Đại học Griffith (Úc)
Đoàn sinh viên NCP tham gia trò chơi dân gian “Nhảy sạp” do trường Đại học Đồng Tháp chuẩn bị

– Tràm Chim

Ngày 29/10, Đoàn được tham quan, trải nghiệm thực tế tại Vườn quốc gia Tràm Chim – Đồng Tháp. Tại đây, sinh viên được nghe thuyết minh về các loài sinh vật, nguồn nước, và được trải nghiệm ngồi trên xuồng tắc ráng len lỏi chạy dọc theo các dòng kênh xanh mát, ngắm nhìn và thưởng thức các loài chim bay lượn tìm mồi. Các bạn được dịp hiểu hơn về một vẻ đẹp khác của nguồn nước – dòng chảy tự nhiên liên kết thiên nhiên và con người vùng sông Mê Kông.

Check-in tại Tràm Chim

– Chợ nổi Cái Răng

Sau khi kết thúc cuộc hành trình tại Đồng Tháp, vào ngày 30/10 Đoàn xe lăn bánh đến Cần Thơ, tham quan Chợ nổi Cái Răng – bản sắc văn hóa của vùng đồng bằng sông nước, từ đó hiểu thêm về lịch sử, vị trí địa lý và tầm quan trọng của chợ nổi với người dân nơi đây, cách người dân tận dụng lợi thế nguồn nước vào cuộc sống sinh hoạt của mình. Sau đó, Đoàn được ghé thăm lò hủ tiếu Cần Thơ, tại đây các bạn sinh viên được quan sát từng công đoạn sản xuất và còn có cơ hội tự mình tham gia các công đoạn làm hủ tiếu và thưởng thức các thành phẩm từ hủ tiếu thơm ngon.

Đoàn check-in tại Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ

– VSIB 2022

Trở lại TP.HCM, từ ngày 31/10 đến ngày 01/11, đoàn sinh viên NCP tham gia Tọa đàm quốc tế được tổ chức tại HUB chuyên đề “Việt Nam trong Kinh doanh quốc tế 2022” (VSIB). Tọa đàm đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế được học hỏi, trao đổi thông tin và thảo luận về nhiều lĩnh vực liên quan đến các chính sách thương mại quốc tế, tác động của toàn cầu hóa, kinh nghiệm của các quốc gia ở các mức độ phát triển khác nhau và tương tác của các quốc gia khác nhau, các thể chế khác nhau trong bối cảnh toàn cầu. Thông qua buổi Tọa đàm, các bạn sinh viên được hiểu sâu hơn về chuỗi giá trị toàn cầu, cơ hội cho Việt Nam trong tương lai.

Tọa đàm thành công tốt đẹp đã cung cấp những kiến thức chuyên sâu cho sinh viên NCP
Sinh viên tham gia đặt câu hỏi cho các Giáo Sư

– SWIC

Sáng ngày 03/11, Đoàn sinh viên NCP đã có cơ hội đến tham quan thực tế và hiểu thêm về quy trình khai thác, xử lý và cung cấp nước tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn (SWIC) – Chi nhánh Thủ Đức.

Nghe giới thiệu về Nhà máy nước Thủ Đức
Đoàn trực tiếp tham quan quy trình xử lý nước tại Nhà máy
ThS. Lương Thị Thu Thủy – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc Tế SaigonISB trao quà lưu niệm cho đại diện Công ty SWIC – Chi nhánh Thủ Đức
Chụp hình lưu niệm tại Nhà máy nước Thủ Đức

– Kết thúc tại TP.HCM

Khép lại dự án New Colombo Plan, sau hơn 2 tuần tham dự, sinh viên không những đã mang về cho mình nhiều kiến thức vô giá về tầm quan trọng của nguồn nước, mối quan hệ kinh tế và nguồn nước tại lưu vực sông Mekong, mà còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm đáng giá như kỹ năng làm việc nhóm trong môi trường đa văn hóa, giao lưu và hội nhập, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng Tiếng Anh, thuyết trình trước đám đông. Dự kiến, kết quả hợp tác nghiên cứu giữa giảng viên, sinh viên Đại học Griffith, Úc và trường Đại học ngân hàng TP.HCM, Việt Nam sẽ được xuất bản sách tại nước Úc. Bên cạnh đó, dự án là một cơ hội quý báu để các sinh viên HUB mở rộng vòng bạn bè, tiếp thu thêm kiến thức về nền văn hóa nước bạn và đặc biệt là đưa nền văn hóa nước nhà vươn xa hơn. Qua đó, dự án càng thắt chặt quan hệ hợp tác giữa trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM và trường Đại học Griffith, đồng thời hứa hẹn sẽ có nhiều dự án hợp tác quốc tế bổ ích, thú vị hơn đem đến cho sinh viên HUB trong tương lai.

Các bạn sinh viên Úc gửi lời cảm ơn chân thành đến Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cùng các bạn sinh viên HUB vì sự đón tiếp vô cùng nồng hậu và chu đáo, hứa hẹn sẽ trở lại Việt Nam trong tương lai
Bữa tiệc chia tay “chan nước mắt” trước khi đoàn Griffith di chuyển từ TP.HCM đến Thủ đô Hà Nội
Sinh viên HUB tiễn đoàn Griffith tại sân bay, khép lại chuyến hành trình đáng nhớ tại Sài Gòn

 

 

Một số khoảnh khắc đẹp trong suốt chương trình:

 

   

HUB-SaigonISB

===========================================

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ

39 Hàm Nghi, P.Nguyễn Thái Bình, Q1, TP.HCM

56 Hoàng Diệu 2, Phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3821 4660

Chương trình đại học:

Hotline: 0865 118 128          Email: saigonisb.ba@hub.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.