Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh University of Banking –  HUB) là trường đại học công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được thành lập từ ngày 16/12/1976.

Thông tin chung

  • HUB có hơn 13.000 sinh viên đang theo học ở các bậc đào tạo từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ với 7 ngành, 14 chuyên ngành đào tạo.
  • Đội ngũ nhân sự của HUB với gần 500 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 15 Phó Giáo sư, 93 Tiến sĩ và 250 Thạc sĩ, vừa là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý giàu kinh nghiệm, vừa là những thầy cô tận tâm với sinh viên.
  • HUB có 03 cơ sở đào tạo với 02 cơ sở tại trung tâm Q1 TP. HCM và 01 cơ sở tại Thủ Đức có tổng diện tích lên đến hơn 11 hecta được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại.
  • HUB thuộc nhóm 50 trường đại học và là 1 trong 2 trường thuộc khối kinh tế có công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam (Dữ liệu Scopus, DTU Research, 2019).
  • Trường đã được cấp các chứng nhận kiểm định trong và ngoài nước như: Chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT Việt Nam (MOET); 02 Chương trình đào tạo được cấp Chứng nhận kiểm định quốc tế theo bộ tiêu chuẩn của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (Asean University Network – Quality Assurance – AUN-QA); Chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của Tổ chức Afnor Cộng hòa Pháp.
  • Với lịch sử hơn 45 năm xây dựng và phát triển, HUB đã đào tạo hơn 50.000 cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Nhiều thế hệ học viên, sinh viên tốt nghiệp từ trường hiện đang công tác và nắm nhiều trọng trách tại các cơ quan Đảng, chính quyền, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính, trường đại học, doanh nghiệp trong và ngoài nước; tạo thành cộng đồng cựu sinh viên BUH rộng lớn và thành đạt.

Không chỉ sở hữu truyền thống đáng tự hào, HUB là đại học của tương lai với những bước chuyển mình mạnh mẽ, với tầm nhìn trở thành đại học đa ngành và liên ngành nằm trong nhóm các đại học có uy tín ở khu vực Đông Nam Á, tiên phong ứng dụng công nghệ số trong đào tạo, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên ngành.

Mỗi cá nhân là một bản thể độc đáo và duy nhất, HUB mang sứ mạng kiến tạo hệ sinh thái giáo dục giúp người học khám phá nâng tầm tài năng riêng có của mình. Tinh thần ấy được thể hiện trong Slogan của Trường: “Heightening Unique Brilliance ” – “Nâng tầm tài năng”

Lịch sử hình thành và phát triển

Ngày 16/12/1976, Trường Cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng – Cơ sở II Tp. Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 1229/NH-TCCB của Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với nhiệm vụ đào tạo cán bộ cho ngành ngân hàng.

Ngày 03/05/1980, Trường Cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng – Cơ sở II Tp. Hồ Chí Minh được phép đào hệ đại học theo Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 29/11/1986, Trường Cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh  được thành lập theo Quyết định 169/NH-QĐ của Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với nhiệm vụ đào tạo hệ đại học.

Ngày 22/3/1993, Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng được thành lập theo Quyết định số 112/QĐ-TTg của Thủ tướng, với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành ngân hàng.

Ngày 09/02/1998, thành lập Học Viện Ngân hàng – Phân viện Tp. Hồ Chí Minh theo Quyết định số 30/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm vụ đào tạo cao đẳng, đại học và sau đại học.

Ngày 20/8/2003, thành lập Trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh theo Quyết định số 174/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sứ mệnh

HUB cung cấp cho xã hội và ngành ngân hàng nguồn nhân lực chất lượng cao, các nghiên cứu có tầm ảnh hưởng, cùng với dịch vụ tư vấn và hoạt động phục vụ cộng đồng. HUB kiến tạo hệ sinh thái giáo dục, mang đến cơ hội học tập suốt đời; phát triển con người toàn diện, sáng tạo, với tinh thần phụng sự.

Tầm nhìn

HUB định hướng trở thành đại học đa ngành và liên ngành nằm trong nhóm các đại học có uy tín ở khu vực Đông Nam Á. HUB tiên phong ứng dụng công nghệ số trong đào tạo, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên ngành.

Triết lý giáo dục

Khai phóng: HUB tạo môi trường giáo dục giúp người học tự khai phá tiềm năng của bản thân; lĩnh hội kiến thức chuyên môn sâu của ngành học trên nền tảng kiến thức tổng quát toàn diện; phát triển năng lực trí tuệ và kỹ năng cá nhân; định hình các giá trị sống tích cực hướng tới giáo dục con người tự chủ, sáng tạo, công dân có trách nhiệm.

Liên ngành: HUB hướng đến đào tạo người học có hiểu biết liên ngành nhằm tránh những thiên kiến trong việc ra quyết định, tăng khả năng kết nối các chuyên gia, mở rộng cơ hội việc làm.

Trải nghiệm: HUB triển khai mô hình đào tạo “trưởng thành qua trải nghiệm”. Qua trải nghiệm, người học sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về lý thuyết, hình thành tư duy thực tiễn, năng lực thực thi, từ đó thích nghi và cải tạo môi trường.

Hệ giá trị

Chính trực: HUB đề cao tính chính trực và trung thực trong mọi hành động; luôn nhất quán giữa tư duy – lời nói – hành động.

Đoàn kết: HUB lấy phương châm đoàn kết để có sức mạnh tổng hợp; đảm bảo sự hài hòa lợi ích giữa các bên có liên quan để cùng phát triển.

Tiên phong: HUB tiên phong trong ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, quản lý, điều hành; sáng tạo và dẫn dắt xu hướng.