Talk show | AI & Big Data research and publications: Case study from Korea

Trong thời đại mà dữ liệu được xem như nguồn tài nguyên vô giá cho các nhà nghiên cứu – ứng dụng, và sức mạnh của trí tuệ nhân tạo liên tục làm chúng ta kinh ngạc, sự kết hợp giữa Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) đã trở thành động lực quan trọng đẩy sự đổi mới và tiến bộ trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, sự giao thoa này không chỉ ảnh hưởng đến thế giới của doanh nghiệp mà còn có tầm ảnh hưởng đối với lĩnh vực học thuật. Các nhà nghiên cứu ngày nay có thể tận dụng sức mạnh của AI và Big Data để khám phá thông tin mới, dự đoán xu hướng và tiến hành các nghiên cứu dựa trên dữ liệu. Đối với giáo dục, sinh viên đại học hiện đang trải nghiệm quá trình học tập cá nhân hóa, được hỗ trợ bởi khả năng thích ứng của AI và khả năng phân tích của Dữ liệu lớn.

Dựa trên tinh thần hợp tác về nghiên cứu khoa học và tìm kiếm cơ hội học bổng tại Hàn Quốc dành cho sinh viên, vào sáng ngày 24/10/2023, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM (HUB) long trọng tổ chức một buổi tọa đàm mang tên “AI & Big Data: Research and Publications – Case study from Korea” với sự tham gia của Giáo sư Jun-Ho Huh đến từ Đại học Quốc gia – Đại học Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc. 

Toàn cảnh buổi tọa đàm tại Hội trường 2 – Cơ sở 36 Tôn Thất Đạm quận 1 TPHCM

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Trường Đại học Ngân hàng TPHCM có sự hiện diện của TS. Trần Hải Vân – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (SaigonISB); TS. Phạm Xuân Kiên – Trưởng bộ môn Hệ thống Thông tin Quản trị – thuộc Khoa Hệ Thống Thông tin quản lý; TS. Lê Hoàng Anh – Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học – Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Ngân hàng; Về phía Trường Đại học Kinh tế – Luật có sự tham gia của TS. Trần Duy Thanh – Trưởng bộ môn Thương mại điện tử.

TS. Phạm Xuân Kiên- Trưởng bộ môn Hệ thống Thông tin Quản trị giới thiệu sơ lược về nội dung buổi talk show

Trong buổi tọa đàm, Giáo sư Jun-Ho đã chia sẻ với sinh viên về các nghiên cứu quan trọng liên quan đến Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI cũng như mô hình máy học Deep Learning và cách sử dụng công cụ Yolo để hỗ trợ các ngân hàng trong lĩnh vực bảo hiểm cháy nổ. Nghiên cứu này tập trung vào việc phát hiện và theo dõi hỏa hoạn, từ đó xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp tốt nhất để hỗ trợ ngành bảo hiểm hỏa hoạn.

GS. Jun-Ho chia sẻ về các ứng dụng của AI và Big Data

Ngoài ra, Giáo sư cũng đã trình bày về các nghiên cứu liên quan đến AI và Big Data ở Hàn Quốc nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Ông đã thảo luận về việc áp dụng các mô hình máy học vào các lĩnh vực như blockchain, logistics, kinh tế, tài chính, và nhấn mạnh về tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học trong việc định hình tương lai.

Cuối cùng, diễn giả đã cung cấp thông tin chi tiết cho sinh viên HUB về các cơ hội học bổng BK21 (Brain Korea 21) – một chương trình học bổng được tài trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc, và cơ hội học bổng dành cho các giáo sư và nhà nghiên cứu. Đây là thông tin cực kỳ hữu ích cho các sinh viên HUB có mong muốn du học và làm việc trong lĩnh vực AI và Big Data tại Hàn Quốc.

TS. Trần Hải Vân- Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (SaigonISB) đại diện HUB trao tặng quà lưu niệm cho GS. Jun-Ho Huh

Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công, đem lại kiến thức bổ ích về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn cho các sinh viên HUB, sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế, cũng như thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho các bạn. Sự kiện cũng tạo cơ hội để thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa HUB và Hàn Quốc, đồng thời mở ra cơ hội du học cho các sinh viên của trường.

Một số hình ảnh khác tại buổi tọa đàm:

======================================================
VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ
39 Hàm Nghi, P.Nguyễn Thái Bình, Q1, TP.HCM
56 Hoàng Diệu 2, Phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3821 4660
Hotline: 0865 118 128   Email: saigonisb.ba@hub.edu.vn