[OW 2021] #4 SaigonISB SOFT SKILLS – “KỸ NĂNG GIAO TIẾP THUYẾT PHỤC VÀ TẠO DỰNG QUAN HỆ”

Giao tiếp hiệu quả là chìa khoá quyết định thành công. Ở thời điểm hiện tại, câu nói này đặc biệt đúng đối với những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng giao tiếp bên cạnh kiến thức chuyên môn. Có thể kể đến nhóm ngành kinh doanh: quản trị kinh doanh, quản lý chuỗi cung ứng, hay nhóm ngành tài chính – ngân hàng – bảo hiểm, và các nhóm ngành khác liên quan đến truyền thông, tiếp thị,…

Đối với sinh viên, việc tự trang bị và tiếp nhận các kiến thức về xây dựng kỹ năng giao tiếp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường là rất cần thiết, do kỹ năng giao tiếp sẽ được bồi đắp theo thời gian, đồng thời các mối quan hệ mới cũng cần thời gian để phát triển, trở nên thân thiết, gắn bó hơn. Nắm bắt được nhu cầu này của các bạn sinh viên, Chuyên gia Tâm lý học đường Trần Hoàng Hiệp sẽ có phần chia sẻ với chủ đề “Kỹ năng giao tiếp thuyết phục và tạo dựng quan hệ” – “Communication and relationship building skills” vào ngày 21/10/2021, thuộc chuỗi sự kiện Orientation Week 2021.

Về cơ bản, giao tiếp là hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa con người với con người. Đây là một hoạt động tưởng chừng như đơn giản, diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, tuy nhiên việc giao tiếp thuyết phục và tạo dựng quan hệ lại là một kỹ năng, do vậy mà có rất nhiều sách hoặc các khoá học liên quan đến cải thiện khả năng giao tiếp.

Buổi chia sẻ này được SaigonISB tổ chức với mong muốn các bạn sinh viên sẽ xác định được tầm quan trọng của việc giao tiếp và các mối quan hệ, từ đó củng cố các mối quan hệ thân thiết, xây dựng các mối quan hệ mới, và phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết phục hiệu quả để áp dụng vào công việc trong tương lai.

Buổi chia sẻ bao gồm các nội dung chính như sau:

• Khái niệm cơ bản về giao tiếp – Các bạn sinh viên sẽ được tìm hiểu giao tiếp là gì, có đơn giản chỉ là hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa người và người không?
  • Những quan niệm sai lầm về giao tiếp và cách học giao tiếp – Giao tiếp không chỉ dừng lại ở việc nói ra những gì chúng ta nghĩ, còn là việc lắng nghe, là việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể, hãy cùng tìm hiểu những lỗi mà mỗi cá nhân có thể gặp phải trong quá trình tìm hiểu về giao tiếp.

Hoạt động nhóm là một hình thức giao tiếp thúc đẩy hiệu quả trong làm việc, học tập

• Những yếu tố tạo nên hiệu quả và sức thuyết phục trong giao tiếp – Nếu có những sai lầm cần tránh, thì sẽ có những bí quyết khiến kỹ năng giao tiếp của một cá nhân được cải thiện. Những bí quyết này là sự kết hợp của ngôn ngữ cử chỉ, về cách lựa chọn cách nói chuyện phù hợp với hoàn cảnh, cùng những thủ pháp về tâm lý mà một cá nhân có thể áp dụng.
  • Các hình thức giao tiếp trong công việc – Khác với những mối quan hệ bạn bè, giao tiếp trong công việc đòi hỏi sự lịch sự tối thiểu, cùng sự rõ ràng, chính xác trong thông tin được cung cấp. Trong công việc, một người có thể phải giao tiếp với lãnh đạo, đồng nghiệp hay đối tác. Việc diễn đạt ý cụ thể, ngắn gọn, và ngôn ngữ phù hợp sẽ tạo thiện cảm với người nghe.
  • Giao tiếp không chỉ là kỹ năng, giao tiếp là văn hoá – Mỗi cá nhân sẽ có một phong cách giao tiếp riêng, qua đó cũng phần nào thể hiện nên tính cách của người đó. Văn hoá giao tiếp không chỉ là cách một cá nhân thể hiện qua lời nói, mà còn là hành vi, thái độ và cách ứng xử của bản thân mỗi người.
  • Thảo luận mở – Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được đặt câu hỏi, lắng nghe sự tư vấn của Chuyên gia Tâm lý học đường Trần Hoàng Hiệp với chủ đề liên quan đến giao tiếp thuyết phục và tạo dựng quan hệ.

Hình ảnh tại một buổi teambuilding của các SaigonISB-ers, hoạt động nhóm cũng là một hoạt động kích thích khả năng giao tiếp hiệu quả

Trong chương trình học được Viện SaigonISB xây dựng, các lớp kỹ năng mềm là thành phần không thể thiếu trong chương trình, giúp các bạn sinh viên không chỉ trau dồi, tích lũy các kiến thức liên quan đến chuyên ngành học, mà còn xây dựng, phát triển kiến thức toàn diện về kỹ năng sống, kỹ năng làm việc trong tương lai.

Trong đó, kỹ năng làm việc nhóm, các hoạt động nghiên cứu khoa học và các hoạt động ngoại khoá đã góp phần kích thích khả năng giao tiếp hiệu quả đối với các bạn sinh viên.

Ban biên tập SaigonISB

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ39 Hàm Nghi, P.Nguyễn Thái Bình, Q1, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3821 4660 Website: saigonisb.hub.edu.vn

Hotline: 0865 118 128 Email: saigonisb.ba@buh.edu.vn

Chương trình sau đại học:

Hotline: 0967 189 199 Email: boltonuniversity@buh.edu.vn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.