Những hoạt động quốc tế nổi bật trong những năm qua cùng SaigonISB – HUB

Năm Quý Mão 2023 sắp trôi qua, đánh dấu một cột mốc trong chặng đường phát triển của Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Trong thời gian vừa qua, SaigonISB – HUB đã triển khai hàng loạt các hoạt động hợp tác quốc tế đáng chú ý với đa dạng hình thức: từ tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm để chia sẻ và nâng cao kỹ năng học thuật, đến đón tiếp các đoàn công tác từ các trường đại học đối tác, các tổ chức quốc tế, tổ chức các buổi ký kết hợp tác song phương và các hoạt động trải nghiệm học tập thực tế. Trước thềm Tết Nguyên đán của năm Giáp Thìn, hãy cùng SaigonISB điểm lại những hoạt động quốc tế nổi bật trong hai năm gần đây nhé!

   Ký kết MOU với các trường đại học uy tín hàng đầu trên thế giới

Năm 2023, SaigonISB – HUB đã tổ chức nhiều lễ ký kết thỏa thuận hợp tác cùng nhiều trường đại học khác nhau nhằm thiết lập mối quan hệ đối tác và mở rộng cơ hội học tập cho các bạn sinh viên HUB. Các trường đại học danh tiếng đến từ các nước Pháp, Anh, Ý đã cùng đặt bút và ký kết hợp tác cùng Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Trong đó phải kể đến các trường như EM Normandie (Pháp), Anglia Ruskin (Anh Quốc), Siena (Ý) vv

Viện Đào tạo Quốc tế ký thỏa thuận hợp tác cùng Trường Quản trị Kinh doanh EM Normandie, Pháp

   Sự hợp tác đến từ các trường đại học thuộc Top thế giới đã mang lại nhiều cơ hội học tập cho các bạn sinh viên, mở rộng cơ hội du học ngắn hạn và trải nghiệm các chương trình học chất lượng cao. Đầu tháng 02/2024, SaigonISB vui mừng đón nhận tin kết quả visa thành công của 2 sinh viên Lương Tiểu Vy và Nguyễn Hoàng Kim Thuỷ. Hai bạn đã nhận được học bổng 6 tháng học tập trao đổi tại ĐH Siena của Ý theo chương trình Erasmus Mobility.

Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM ký kết thỏa thuận với Anglia Ruskin, Anh QuốcTrường Đại học ký kết thỏa thuận Hợp tác Trao đổi Sinh viên và Giảng viên với Đại học Siena, Ý

    Tăng cường công tác đón tiếp, trao đổi và làm việc với các đoàn quốc tế

   Trong suốt hai năm gần nhất 2022 và 2023, Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã tăng cường đón tiếp và trao đổi công việc với nhiều đối tác quốc tế, hầu hết các đối tác đều là đoàn công tác cấp cao từ các tổ chức giáo dục uy tín trên khắp thế giới như Singapore, New Zealand, Châu Phi.

Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM (HUB) phối hợp cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC – International Finance Corporation) tổ chức buổi làm việc cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Châu Phi

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đón tiếp đoàn Đoàn đại biểu cấp cao trường Centennial College,  Canada

Viện Đào tạo Quốc tế đón tiếp Đại diện trường đối tác Lincoln University, New Zealand

   Không chỉ đón tiếp các đối tác nước ngoài ngay tại sân nhà, PGS.TS Nguyễn Đức Trung – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng cũng dẫn đầu nhiều đoàn công tác cùng Ban lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế, trực tiếp đến thăm và công tác ở các trường đại học đối tác tại nước ngoài.

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM ghé thăm và làm việc tại Trường Kinh doanh Normandie, Pháp

Đại diện HUB ghé thăm và làm việc với Trường Đại học Siena, Ý

Đoàn công tác của Trường Đại học Ngân hàng ghé thăm và làm việc tại KasikornBank, Thái Lan

  Có thể thấy, các đối tác của HUB trải dài khắp địa cầu, tăng sự lựa chọn và giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận đa dạng các nền văn hóa khi lựa chọn chương trình học. Sau mỗi buổi gặp gỡ và làm việc, nhà HUB lại tiếp tục mở rộng thêm mạng lưới quốc tế.

  Tổ chức chương trình học tập và nghiên cứu ngắn hạn – New Columbo Plan (2022)

Một trong những dự án nổi bật nhất của nhà HUB không thể nào không kể đến dự án New Columbo Plan kéo dài từ 20/10 – 20/11/2022 do Chính phủ Úc tài trợ, được hợp tác tổ chức cùng Đại học Griffith, Úc. New Columbo Plan có thể được xem là một chuyến đi thực nghiệm ngắn hạn khi các bạn sinh viên của HUB được đồng hành cùng các sinh viên Úc trải nghiệm văn hóa miền Tây tại Đồng Tháp, để lấy chất liệu nghiên cứu cho đề tài “Nước vô giá – Câu chuyện kinh tế về nước ở hạ lưu Mekong”

Trong suốt chuyến đi, các bạn sinh viên đã được trải nghiệm các nét văn hóa đặc sắc của miền Tây Việt Nam, được tham quan những địa điểm nổi tiếng như Làng hoa Sa Đéc, Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ, hay được trực tiếp tham gia vào các quy trình sản xuất như quy trình sản xuất hủ tiếu.

Ngoài ra, khi ở TP.HCM, các bạn còn được tham quan Ngân hàng Nhà nước, Đài truyền hình TP.HCM (HTV) và tham gia các buổi hội thảo do SaigonISB-HUB tổ chức để cung cấp thêm kiến thức chuyên sâu cho các bạn. Sau chuyến trải nghiệm, các bạn sinh viên của HUB đã mang về cho mình không chỉ là những kỉ niệm đẹp cùng bạn bè quốc tế, mà còn có những bài học quý giá và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

  Sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế SaigonISB tham dự Innovation Pitching Day tại Ngân hàng KasikornBank, Thái Lan (K-Bank)

Vào ngày 28/8/2023, 2 nhóm sinh viên trường ĐH ngân hàng TP. Hồ Chí Minh thực tập tại KBank đã có buổi trình bày về dự án xây dựng app công nghệ phục vụ cộng đồng sinh viên trường trước hội đồng gồm đại diện lãnh đạo HUB và đại diện lãnh đạo ngân hàng KBank ông Chatuporn Boozaya-Angool, Tổng giám đốc KBank cùng công ty công nghệ Kasikorn Innovation.Innovation Pitching Day là sự kiện đánh dấu kết thúc kì thực tập kéo dài 3 tháng với tên gọi Future Banker Internship của sinh viên HUB tại Kbank. Cụ thể, sản phẩm mà các bạn sinh viên HUB báo cáo tại buổi tổng kết là 2 đề án xây dựng app công nghệ phục vụ cổng dịch vụ sinh viên: app HUBie và app UniPay.

Trong đó, 8 sinh viên xuất sắc của HUB đã được tài trợ toàn bộ kinh phí đi lại, ăn ở trong 4 ngày đào tạo và tập huấn trực tiếp tại trụ sở của KBank tại Thái Lan trước khi về thực tập tại chi nhánh TPHCM. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên tìm hiểu, trải nghiệm môi trường làm việc, văn hoá doanh nghiệp, quy trình vận hành tại KBank Thái Lan, trước khi tiếp tục thực tập tại K- Bank chi nhánh TP. HCM. Các thực tập sinh của HUB sẽ được trả lương trong quá trình thực tập tại một ngân hàng hàng đầu của Thailand. Việc mở rộng quan hệ hợp tác của Nhà trường với các đối tác, trong đó có KBank đã đem lại những cơ hội thực tập, việc làm rất lớn cả trong nước và quốc tế cho các bạn sinh viên.\

  Tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm nhằm nâng cao kiến thức học thuật về đa dạng các lĩnh vực và kết nối với các trường, các doanh nghiệp quốc tế

Trong năm vừa qua, SaigonISB-HUB đã hợp tác cùng các đơn vị quốc tế tổ chức nhiều các buổi hội thảo, tọa đàm với những chủ đề đang rất xu hướng trong thời gian gần đây và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên cũng như những giảng viên đang làm việc và theo học tại trường. Những buổi hội thảo, tọa đàm nổi bật trong năm 2023 có thể kể đến:

Hội thảo quốc tế iFAIRS 2023 “Management Trends in the AI Era”:

  Vào ngày 27 và 28 tháng 6 năm 2023, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế thường niên iFAIRS 2023 với chủ đề “Management Trends in the AI Era” . Sự kiện đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia, giáo sư, diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, kế toán, đầu tư, quản trị rủi ro và quản lý kinh doanh từ khắp nơi trên thế giới (Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Úc, Ấn Độ, Thái Lan).

Hội thảo tập trung vào 23 đề tài quan trọng liên quan đến quản trị tài chính, phân tích tài chính, kế toán quản trị, quản lý rủi ro, quản trị tài sản, đầu tư và quản lý vốn, tài chính quốc tế, quản trị nhân sự, tiếp thị và bán hàng, quản trị chiến lược và quản trị tổ chức. Các diễn giả đã thảo luận sôi nổi về những vấn đề mới nhất, xu hướng phát triển và những thách thức đang đặt ra trong các lĩnh vực này. Thông qua các bài báo cáo chất lượng cao, các chuyên gia đã có cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và nghiên cứu mới nhất của mình với các diễn giả đại diện từ các trường đại học khác.

Hội thảo diễn ra thành công đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, thảo luận, học hỏi và tạo sự kết nối sâu sắc hơn trong cộng đồng nghiên cứu khoa học.

  Ngày hội thông tin chương trình SaigonISB – HUB Global Pathways:

Với mong muốn mang đến các thông tin bổ ích và chính thống về ngành, lộ trình du học, cùng những câu chuyện thực tế về học và làm tại Anh, Úc, Pháp, và New Zealand, vào ngày 09/12/2023, Viện Đào tạo quốc tế (SaigonISB) – Trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM (HUB) đã long trọng tổ chức Ngày hội Thông tin Global Pathways với sự tham gia của hơn 100 sinh viên HUB đang quan tâm đến xu hướng hội nhập quốc tế và có nhu cầu đi du học chuyển tiếp tại các trường top đầu thế giới.

Sinh viên đang học tại HUB sẽ có cơ hội chuyển tiếp học tập và nhận bằng tại các Đại học hàng đầu thế giới, bao gồm: Anh, Úc, Mỹ, Pháp, và New Zealand. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên tại HUB có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế thông qua các chuyến đi tham quan thực tế (study trip) tại các tổ chức tài chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước; tham gia các dự án hợp tác quốc tế giữa HUB-SaigonISB và các đối tác nước ngoài; tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học đối tác tại Đài Loan, Đức, Canada,… nhằm tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn.

Với tầm nhìn trở thành một đơn vị giáo dục mang môi trường học Quốc tế đến sinh viên, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, Viện Đào tạo Quốc tế (SaigonISB) còn chú trọng xây dựng nền tảng kỹ năng xã hội bao gồm: Giao tiếp tiếng Anh, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng chủ động và độc lập cho sinh viên nhằm hướng các bạn đến chuẩn mực của một “công dân toàn cầu” – một tấm vé “vàng” cho công dân thời đại mới hội nhập quốc tế và làm việc trong các tập đoàn Đa quốc gia, các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới.

Kết thúc phần Tọa đàm cùng các diễn giả, các bạn sinh viên được tham quan và tư vấn trực tiếp tại các gian hàng của các trường đối tác. Các chuyên gia giáo dục quốc tế đến từ các Đại học top 1% thế giới cũng chia sẻ các nội dung liên quan đến điều kiện tuyển sinh, học phí, học bổng năm 2024 cùng trải nghiệm và kinh nghiệm du học hữu ích để chuẩn bị hành trang cho sinh viên du học thành công.

Tổng kết lại giai đoạn 2022-2024, các hoạt động hợp tác quốc tế ở Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã thể hiện những nỗ lực không ngừng nghỉ của Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nói chung cũng như của Viện Đào tạo quốc tế nói riêng. Những thành tựu đã đạt được là kết quả của sự lãnh đạo chỉ đạo sáng suốt của ban lãnh đạo nhà trường, cùng rất nhiều cố gắng từ bộ phận Hợp tác quốc tế Viện SaigonISB. Những thành quả trong 2 năm qua đóng vai trò như một đòn bẩy giúp SaigonISB – HUB phát triển xa hơn, hướng tới những dự án ngày càng đột phá hơn trong tương lai.

Viện Đào tạo quốc tế Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh