HUB Nâng Cao Hội Nhập Khu Vực Với Dự Án “EATIIC-GG” Jean Monnet của Liên Minh Châu Âu

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM (HUB) chính thức tham gia vào dự án Jean Monnet Module mang tên “The European approach towards interregional integration cooperation: the case of the EU ‘Global Getaway’ strategy” (EATIIC-GG). Global Gateway (tạm dịch: “Cửa ngõ toàn cầu”) là tên gọi của kế hoạch liên minh châu Âu triển khai đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đối tác và đang phát triển trên thế giới. Như vậy đây là dự án Erasmus thứ 3 trong giai đoạn 2025-2027 của mạng lưới Hợp tác quốc tế của HUB với tổng trị giá lên đến 1,500,000 Euro.

Đây là một cơ hội lớn để HUB nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy về hội nhập khu vực, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế.

Về Dự Án EATIIC-GG

Dự án EATIIC-GG, với tổng kinh phí 35,000 EUR, được khởi xướng bởi nhóm học giả quốc tế chuyên về nghiên cứu hội nhập khu vực và tập trung vào các nghiên cứu về châu Âu và Á Âu. Ban đầu được thảo luận vào năm 2020, dự án đã được điều chỉnh để phù hợp với chiến lược “Global Gateway” của Liên minh Châu Âu (EU) được ra mắt vào tháng 12 năm 2021 và tình hình xung đột tại Ukraine.

Mục tiêu chính của dự án là thúc đẩy kiến thức và chuyên môn về phương pháp tiếp cận của EU đối với hợp tác hội nhập khu vực, đặc biệt là chiến lược “Global Getaway” và tác động của nó đến EU và các đối tác về kinh tế, chính trị và văn hóa. Dự án tập trung vào đối tượng sinh viên và các nhà nghiên cứu học thuật, bao gồm cả các hoạt động giáo dục và nghiên cứu.

Các hoạt động chính của dự án bao gồm:

• Phát triển các khóa học về hợp tác hội nhập khu vực EU và chiến lược “Global Getaway”.
  • Chuẩn bị tài liệu học tập và tổ chức chương trình chuyên biệt cho sinh viên.
  • Xuất bản các bài báo khoa học được bình duyệt về hợp tác hội nhập khu vực EU.
  • Tổ chức ít nhất 3 sự kiện phổ biến thông tin cho học thuật, chính quyền, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ (NGOs).

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong 36 tháng, với 112 giờ giảng dạy trong 9 khóa học và xuất bản lên đến 3 bài báo khoa học. Ngoài ra, dự án sẽ thu thập tài liệu để chuẩn bị cho các tài liệu học tập hoặc sách hướng dẫn, phát triển cơ sở dữ liệu mã nguồn mở về các hoạt động hợp tác hội nhập khu vực EU, và tổ chức ít nhất 3 sự kiện phổ biến thông tin.

Lợi Ích Dự Án Mang Lại

Tham gia vào dự án EATIIC-GG đem lại cơ hội cho HUB  nhằm tăng cường sự hiểu biết về EU như một thực thể kinh tế và chính trị, đồng thời thúc đẩy hoạt động nghiên cứu độc lập trong tương lai thông qua việc tạo mạng lưới và hợp tác. Dự án không chỉ cải thiện chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tại HUB mà còn nâng cao năng lực thu hút sinh viên xuất sắc và tăng cường hợp tác với các đối tác từ các quốc gia khác.

Dự án kỳ vọng sẽ tạo ra tác động lâu dài đối với HUB, sinh viên và các bên liên quan khác ở các cấp độ địa phương, khu vực, quốc gia và châu Âu. Nhiều biện pháp phổ biến và truyền thông sẽ được thực hiện nhằm đảm bảo rằng kết quả của dự án được lan tỏa rộng rãi, nâng cao nhận thức và khả năng ứng dụng vào các chính sách và thực tiễn mới.

Dự án EATIIC-GG không chỉ là một bước tiến của HUB trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy về hợp tác liên khu vực của EU mà còn là một cơ hội quý giá để tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các tổ chức giáo dục, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp. Thông qua dự án này, HUB sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế và đóng góp vào sự phát triển của hợp tác hội nhập khu vực toàn cầu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dự án EATIIC-GG và các hoạt động liên quan, xin vui lòng liên hệ:

Phòng Hợp tác Quốc tế, Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

• Email: international@hub.edu.vn